MAONO AU-903 สุดยอดไมค์แคสเกมส์และไมค์สำหรับ Youtuber

สำหรับคนที่มองหาไมค์แคสเกมส์หรือไมค์สำหรับสาย Youtuber เจ๋งๆ ในราคาจับต้องได้ แต่คุณภาพไม่แพ้ใคร ต้องไม่พลาดกับไมค์ MAONO AU-903 Premium USB Microphone แบบ 2 ระบบผ่าน USB-C Type

AU-903 ไมค์แคสเกมส์และไมค์สำหรับยูทูปเบอร์ (Youtuber)

สำหรับ MAONO AU-903 จะบอกว่าไม่ธรรมดาเพราะเป็นไมค์ที่สามารถใช้ได้กับหลาย Device ผ่าน Port USB-C Type ใช้ได้กับทั้งคอมพิวเตอร์ (ทั้ง PC และ MAC) และมือถือ โดยที่เราไม่ต้องไปหาสายจากที่ไหนเพิ่ม เพราะเค้ามีมาให้ในแพคเกจอยู่แล้ว

ด้านหน้าไมค์ AU-903 USB Microphone

เริ่มจากเสียบสาย USB เข้ากับไมค์ AU-903 และ Device ที่ต้องการ สไตล์การใช้งานแบบ Plug and Play แค่นี้ไมค์ก็พร้อมใช้งาน เพียงสังเกตง่ายๆจะมีไฟ LED สีเขียวขึ้นมาที่บริเวณปุ่มด้านหน้าไมค์

2 ปุ่ม ด้านหน้าไมค์มีไว้ทำไม เอาไว้ทำอะไรบ้าง?

ปุ่มบน เอาไว้ปรับเสียงสัญญาณไมค์ (GAIN) ให้เบาหรือดังโดยหมุนไปทางซ้ายจะเป็นการเบาเสียง (ลด GAIN) และหมุนไปทางขวาจะเป็นการเพิ่ม GAIN สัญญาณไมค์ให้ดังขึ้น

ส่วนปุ่มล่าง เอาไว้ใช้สำหรับเพิ่มและลดเสียงสำหรับหูฟัง เช่นเดียวกับปุ่มบน หมุนไปทางซ้ายลดเสียง หมุนไปทางขวาเพิ่มเสียง โดยช่องต่อหูฟังสำหรับมอนิเตอร์จะอยู่ทางด้านหลังไมค์ (บนช่องที่เราต่อ USB นั่นแหละ)

MUTE เสียงอย่างไร...

หากต้องการ MUTE เสียงไมค์ก็แค่กดปุ่ม ซึ่งไฟ LED จะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดง เพื่อแสดงสถานะ MUTE สัญญาณเสียงนั่นเอง

มาดูทางด้านหลังไมค์กันบ้าง...

อย่างที่บอกว่าไมค์นี้ทำงานได้ 2 ระบบ คือสามารถเลือกรูปแบบการรับเสียงได้ 2 แบบ ผ่าน สวิตช์ที่อยู่ทางด้านหลัง เลื่อนสวิตช์ขึ้นด้านบนเพื่อใช้ไมค์แบบรับเสียงรอบทิศทาง (Omni Direction) และเลื่อนสวิตช์ลงด้านล่างเพื่อเลือกใช้ไมค์แบบรับเสียงทางด้านหน้า (Cardioid)

จากที่ทดลองดู ให้ความแตกต่างกันค่อนข้างชัดเจน โดยแบบรับเสียงรอบทิศทาง (Omni Direction) สามารถรับเสียงได้ค่อนข้างกว้างกว่ามาจากหลายทิศทาง แต่แบบ Cardioid จะรับเสียงเฉพาะด้านหน้าไมค์เท่านั้น รับเสียงจากด้านหลังไมค์แทบไม่ได้เลย

TIP!!
สังเกตง่ายๆทางไหนมีโลโก้อยู่ทางนั้นคือ หน้าไมค์ เวลาเราพูดหน้าไมค์จะทำให้รับเสียงได้ดียิ่งขึ้น

หากใครอยากทราบว่าทั้งสองแบบต่างกันยังไง อ่านที่บทความนี้เลย รูปแบบการรับเสียง จากนั้นก็ดูว่าตัวเองอยากได้การทำงานแบบไหน เพื่อปรับการใช้งานได้อย่างเหมาะสม

ต่อมาจะเป็นช่องต่อหูฟัง สำหรับใช้มอนิเตอร์เสียงพูดของเราเอง (3.5mm Mini Jack) ซึ่งสามารถปรับเสียงได้จากปุ่มทางด้านหน้าไมค์ ตามที่อธิบายไปด้านบนเรียบร้อยแล้ว

ที่น่าสนใจคือช่องต่อสัญญาณสำหรับไมค์ตัวนี้ได้ปรับให้ทันสมัยมากขึ้น ไมค์อื่นอาจจะยังเป็น USB Port ธรรมดาหรือ 3.5mm Mini Jack อยู่ แต่สำหรับ MAONO AU-903 นั้นได้ปรับมาใช้ USB-C Type เรียบร้อยแล้ว ซึ่งใช้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โดยเลือกใช้สาย USB-C to USB และต่อกับมือถือที่มีการเชื่อมต่อด้วย USB-C Type เหมือนกันโดยเลือกใช้สาย USB-C to USB-C (เฉพาะมือถือที่ใช้ USB-C Type เท่านั้น นอกนั้นต้องหา Adapter มานะจ้ะ)

บทความแนะนำ

- 3 ข้อห้าม เมื่อใช้ไมโครโฟน

การใช้งาน AU-903: ตั้งโต๊ะและใช้ร่วมกับ Boom Arm Stand

นอกจากนั้นเพื่อความคล่องตัวต่อการใช้งาน AU-903 ออกแบบมาให้ใช้งานได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งโต๊ะ โดยใช้ขาตั้งที่มีมาให้ในแพคเกจ และยังสามารถปรับระดับได้หลายระดับอีกด้วย ยังไม่พอหากเรามี Boom Arm Stand ที่ใช้สำหรับต่อไมค์ (รูปร่างเหมือนที่ใช้ในสตูดิโอ) ก็สามารถนำไปแขวนได้เช่นกัน โดยถอดฐานของขาตั้งและนำไปต่อกับ Boom Arm Stand

เพียงเท่านี้ ก็สามารถใช้งานได้ทั้งแบบตั้งโต๊ะและเพิ่มความเท่โดยการแขวนกับ Boom Arm Stand เหมือนเราอยู่ในสตูดิโอยังไงยังงั้นเลยทีเดียวววว

ใช้งานได้หลากหลายมากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นสายแคสเกมส์, Youtuber, Podcasting, Voice-Over, Streaming หรือจะจัดรายการของตัวเองก็ยังได้

คุณสมบัติมากมายขนาดนี้ ยังมาพร้อมกับแพคเกจที่ดูดี แต่มาในราคาเพียงแค่ 2,990 บาทเท่านั้น

อุปกรณ์ในกล่อง MAONO AU-903

  1. ไมค์ AU-903
  2. ชุดขาตั้งโต๊ะ ประกอบด้วย ฐานและขาตั้ง (ถอดออกได้)
  3. สาย USB to USB-C
  4. สาย USB-C to USB-C
  5. คู่มือ

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่: https://zoundlab.com/product/au-903/

สอบถามเพิ่มเติมได้

ทาง Facebook: www.facebook.com/ZOUNDLABSHOP

ทาง Line@: @zoundlab (มี@)

ทาง Website: www.zoundlab.com

Login

Lost your password?

Create an account?