ทำความรู้จักย่านความถี่เสียง

เสียง เกิดจากการสั่นสะเทือนในอากาศ จนทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงความดันในบรรยากาศ แต่เสียงที่เปล่งออกก็มีจำนวนการสั่นสะเทือนที่แตกต่างกัน ทำให้เกิดย่านความถี่เสียงขึ้นมา

ซึ่งปัจจุบันเรื่องย่านความถี่เสียงถือว่ามีความสำคัญต่องานพูด และงานดนตรีหลายๆ คนที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องเสียงคงงงกันเป็นแถบๆ ว่าเราควรใช้งานย่านความถี่เสียงแต่ละย่านที่เท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม วันนี้เราเลยมีเกร็ดความรู้เล็ก น้อยเกี่ยวกับเรื่องของย่านความถี่เสียงแต่ละช่วงมาฝากเพื่อนำไปปรับใช้กับงานของทุกคนกันครับ

Deep Low (20 Hz – 60 Hz)

Deep Low ถือเป็นช่วงความถี่ที่ต่ำที่สุดที่มนุษย์จะรับรู้ได้ ซึ่งเสียงในย่านนี้จะให้เสียงที่เราเกิดความรู้สึกได้มากกว่าการได้ยิน เช่น เสียงที่ถูกขับออกมาจากลำโพง Subwoofer หรือ แนวเพลงที่มีการสั่นสะเทือนของเสียง เช่น EDM หรือ Hip Hop เป็นต้น

Low (60 Hz – 250 Hz)

Low เป็นย่านที่สร้างความหนา ความเต็มแน่น ให้กับเสียงนั้นๆ และยังถือว่าเป็นย่านความถี่ระดับพื้นฐานของเครื่องดนตรีประเภทให้จังหวะ เช่น Bass หรือ Bass Drum ของกลอง อีกด้วย

Mid Low (250 Hz – 2,000 Hz)

Mid Low เป็นย่านความถี่เสียงที่เครื่องดนตรีเกือบทุกชนิด เช่น Guitar และ Keyboard รวมถึงเสียงร้องอยู่ในย่านนี้ ทำให้เราต้องจัดการย่านความถี่เสียงช่วงนี้ให้ดี เพราะอาจส่งผลกับงานของเรา เช่น หากเราปรับเพิ่มย่านความถี่เสียงช่วงนี้มากเกินไป อาจทำให้เสียงที่ออกมาไม่มีความเป็นธรรมชาติ และฟังดูไม่ชัดเจน

Mid High (2,000 Hz – 4,000 Hz)

Mid High เป็นช่วงย่านความถี่ที่สำคัญสำหรับเสียงพูด เสียงร้อง และพวกเครื่องดนตรีประเภท Mid Range เพราะเป็นย่านความถี่เสียงที่หูของเราสามารถตอบสนองกับย่านนี้ได้ดี เราจึงต้องใส่ใจกับการจัดการย่านความถี่เสียงช่วงนี้ให้ดีเช่นกัน หากเราปรับเพิ่มระดับเสียงในย่านนี้มากเกินไป ก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการหูล้าขึ้นได้ เมื่อฟังไปนานๆ

Presence (4,000 Hz – 6,000 Hz)

Presence ก็ถือเป็นย่านความถี่เสียงย่านหนึ่งที่มีความสำคัญกับเสียงพูด และเสียงร้องเป็นอย่างมาก เพราะความถี่เสียงในย่านนี้จะช่วยให้เสียงที่ออกมานั้นมีความชัดเจนและเดินทางได้ระยะไกลขึ้น ทำให้ผลงานของเราออกมาโดดเด่น แต่ถ้าเราระดับปรับเสียงในย่านความถี่นี้มากเกินไปจะทำให้ได้เสียงออกมามีความหยาบกระด้าง และอาจเกิดความพุ่งของเสียงได้

High (6,000 Hz – 20,000 Hz)

และตัวสุดท้ายนั่นก็คือย่านความถี่เสียง High นั่นเอง ซึ่งย่านความถี่เสียง High ถือเป็นย่านความถี่ที่ทำให้เสียงร้องและเสียงเครื่องดนตรีใสขึ้น ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้หลากหลาย อีกทั้งในย่านความถี่เสียงช่วงนี้ยังสามารถเพิ่มความชัดเจนของเสียงได้อย่างดี แต่ข้อควรระวังสำหรับย่านเสียง High คือ ย่านความถี่เสียงนี้มักจะทำให้เกิดเสียง Noise ขึ้นมา หากเราปรับย่านความถี่เสียงนี้มากเกินไป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับเกร็ดความรู้ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งเรื่องย่านความถี่เสียงถือเป็นความรู้พื้นฐานทางด้านเสียงต่างๆ ทางเราขอแนะนำว่ารู้พื้นฐานไว้ก็ไม่เสียหาย เผื่อมีประโยชน์ให้ใช้งานในอนาคตนะครับ

สอบถามเพิ่มเติมหรือสนใจเรื่องไมโครโฟนติดต่อได้ที่ ZOUNDLAB

ทาง Facebook: FACEBOOK

ทาง Line@: @zoundlab (มี@)

ทาง Website: www.zoundlab.com

ทาง Shopee: SHOPEE

Login

Lost your password?

Create an account?